[email protected] 0985 318 578

Yêu cầu về khoảng cách an toàn điện hạ thế

Khoảng cách an toàn điện hạ thế - Hàng năm, có rất nhiều những tai nạn thương tâm xảy ra do giật điện hay những bất cẩn trong sử dụng điện. Nguyên nhân của những tai nạn này đều bắt nguồn từ việc tiếp xúc chủ động hoặc bị động với nguồn điện mà không thực hiện những yêu cầu đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với đường điện, phổ biến nhất là đường điện hạ thế.

Trong bài viết này, hãy cùng Kiểm định isc tìm hiểu về khoảng cách an toàn điện hạ thế để giảm thiểu tối đa những thương tâm có thể xảy ra.


Thế nào là điện hạ thế?

Tại Việt Nam, điện hạ thế là loại điện áp dưới 440V. Đây cũng là cấp điện thường dùng cho điện sinh hoạt.

Giữ khoảng cách an toàn đối với những nơi có đường dây điện hạ thế để đảm bảo bạn không gặp những nguy hiểm đối với tính mạng như giật điện, thậm chí là tử vong.

Đối với đường dây điện hạ thế, khoảng cách an toàn tối thiểu là 0,3m. Đây là khoảng cách nhỏ nhất để có thể đảm bảo hạn chế đối đa những nguy hiểm do đường điện gây ra.

>>>Xem thêm:Kiểm định bình nén khí


Khoảng cách an toàn điện hạ thế

Điều này có nghĩa là trong bán kính 0,3m của hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không sẽ không được có người dân sinh sống hoặc bất cứ công trình nào.

Điện áp định mức của điện lưới là cơ sở để thiết kế và vận hành mạng lưới điện bởi nó biểu thị khả năng tải của lưới điện, các thiết bị có thể sử dụng trong mạng lưới và mục đích sử dụng của mạng lưới.

Khoảng cách an toàn điện hạ thế được tính từ dây dẫn điện đến vật liệu, thiết bị hay dụng cụ gần nhất với nó trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện hạ thế.

Đối với những không gian đường dây điện trên không giao với đường bộ, khoảng cách an toàn được tính từ điểm võng nhất của đường dây điện phải đạt 4,5m cộng với khoảng cách an toàn phóng điện của đường điện hạ thế theo quy định của pháp luật.

Với những phương tiện vận chuyển có chiều cao 4.5m trở lên, khoảng cách đối với đường dây điện hạ thế sẽ không đảm bảo, chủ phương tiện cần liên lạc với đơn vị quản lý đường lưới điện để có những biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, hạn chế tối đa những sự cố do đường dây lưới điện gây ra.

Tại những điểm giao của đường dây điện với đường sắt vẫn trong thời gian hoạt động, điểm võng nhất của dây điện tối thiểu phải đạt 7,5m cộng với khoảng cách an toàn phóng điện được quy định rõ trong văn bản.

Tại những điểm giao của đường dây điện trên không với đường thủy nội địa, khoảng cách an toàn điện, chiều cao tối thiểu của đường dây điện tại điểm võng nhất bằng chiều cao tĩnh không của đường thủy nội địa được quy định theo văn bản pháp luật.

>>>Xem thêm:Kiểm định tiếp địa, tiếp địa tủ địa trong công nghiệp


Quy định pháp luật về khoảng cách an toàn điện hạ thế

Văn bản quy định về khoảng cách an toàn phóng điện: Nghị định 14/2014/NĐ-CP. Nội dung nghị định quy định rõ: 

Nếu có công trình được tồn tại trong hành lang an toàn điện hạ thế, cần đảm bảo nhà không sử dụng mái hoặc không có bộ phận nào được xây dựng vi phạm vào khoảng cách đối với đường dây điện trên không.

- Nếu muốn sửa chữa, nâng cấp công trình cần có tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật.

- Khoảng cách an toàn đối với đường dây điện hạ thế có dây bọc là 1 mét, dây không có lớp bọc bảo vệ (dây trần) là 2 mét.

- Nếu các cá nhân hay tổ chức sử dụng các thiết bị, dụng cụ, phương tiện dưới khoảng cách an toàn của hành lang bảo vệ điện áp và có thiệt hại xảy ra sẽ phải bồi thường, xử lý vi phạm hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình huống.

- Trong trường hợp các công tác quốc phòng, an ninh cấp bách muốn vi phạm khoảng cách hành lang điện an toàn cần có thỏa thuận với đơn vị quản lý lưới điện và thực hiện những phương pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Khi cần tổ chức tiến hành các công việc trong khu vực hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện, dù là trên mặt đất hay dưới lòng đất, có khả năng ảnh hưởng đến việc vận hành tải điện hay có nguy cơ cao xảy ra những sự cố, mất an toàn điện, cá nhân hay đơn vị đó phải có những thỏa thuận với ban quản lý công trình lưới điện đó, đồng thời thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn.


Đơn vị kiểm định khoảng cách an toàn điện hạ thế uy tín

Đảm bảo an toàn trong việc sử dụng điện cũng như hoạt động, sinh sống trong khu vực hành lang lưới điện là việc vô cùng quan trọng, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

Các cá nhân, đơn vị nếu muốn phát sinh hoạt động trong khu vực hành lang lưới điện an toàn cần kiểm định khoảng cách an toàn, hãy liên hệ với Kiểm định isc.

Kiểm định isc là trung tâm kiểm định chất lượng uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam. Tại đây, chúng tôi chuyên thực hiện các dịch vụ kiểm định an toàn và huấn luyện an toàn.

Để kiểm định khoảng cách an toàn điện hạ thế, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0985 318 578

Email: [email protected]