[email protected] 0985 318 578

CÁCH SỬ DỤNG THANG MÁY AN TOÀN

Mẹo sử dụng thang máy chung cư- Đa phần người dân ngày ngày lên xuống các tòa nhà, các trung tâm thương mại. Văn phòng bằng thang máy. 

Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách để sử dụng thang máy cho đúng mà rất ít người, và Kiemdinhisc.com sẽ hướng dẫn các bạn cách đi thang máy an toàn nhất, lịch sự nhất.

Vậy thì lợi ích của việc học đi thang máy là gì?

Tính an toàn là yếu tố nên kể đến đầu tiên cho nên chỉ cần nắm rõ các thông tin sau sẽ giúp cho bạn tự tin khi sử dụng thang máy.  

Cách ứng xử văn minh khi sử dụng thang máy là khi đi thang máy nơi công cộng thì việc đứng xếp hàng để chờ là điều không thể tránh khỏi. Khi đó, bạn cần kiên nhẫn đợi đến lượt của mình thì mới chuẩn lịch sự, không nên chen lấn xô đẩy chỉ để cho không phải chờ. 

Nguyên lý hoạt động của thang máy sẽ giúp cho bạn có thể hiểu được các ký hiệu được chú thích trong quá trình sử dụng.

Cách sử dụng thang máy khi ở bên ngoài cabin

Trường hợp chỉ có 1 thang máy được trang bị bên trong các tòa nhà nhỏ khách sạn, văn phòng. Khi đó, bên ngoài thang máy và bên phải khoang cabin của thang máy sẽ được thiết kế hai nút lên và huống nổi lên ký hiệu như ▲ và ▼.  

Việc của bạn chỉ đơn giản là chỉ cáng ấn nhẹ vào chiếc nút có mũi tên lên hoặc xuống thì lập tức hệ thống sẽ báo đèn ở chiếc nút đó và thang máy sẽ đến được tầng của bạn đang ở. Bạn có thể theo dõi màn hình led bên trong để biết được mình đã đến được tầng của mình cần hay chưa.

>>> Xem thêm: Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 1

Ký hiệu của bảng điều khiển bên trong và bên ngoài thang máy

G, B, B1, B2, 1,2,3, được hiểu đơn giản là các nút thể hiện vị trí tầng như G thường ký hiệu tầng thấp nhất, B1, B2 ký hiệu tầng hầm, nhà gửi xe, các số 1,2,3,4,.. ký hiệu số tầng của tòa nhà.

►◄ nút đóng cửa của thang máy 

◄► nút mở cửa của thang máy

Nút hình chiếc chuông dùng để liên hệ với ban quản lý của khách sạn khi thang máy xảy ra vấn đề.  

Cách đi thang máy khi ở bên trong cabin:

– Chỉ cần đơn giản là bạn lựa chọn số tầng mà bạn muốn đến, phần còn lại thanh máy sẽ tự lo. 

Cabin thang máy sẽ dừng theo thứ tự số tầng của chiều mà nó đang chạy, ví dụ cabin đang ở tầng 5 bạn muốn xuống tầng 1, nhưng có khách khác bấm tầng 3 thì cabin sẽ dừng ở tầng 3 rồi sẽ dừng ở tầng 1. Tương tự chiều đi lên cũng vậy.

– Để biết thang máy đang đi lên hay xuống bạn hãy nhìn vào màn hình led của cabin: (▲) thang máy đang đi lên, (▼) thang máy đang đi xuống.

– Khi gần đến tầng sẽ dừng cabin di chuyển chậm lại nhờ vào cáp đối trọng, chuông báo hiệu thang máy kêu lên và đèn của tầng đó sẽ tắt đi, trên bảng điều khiển hiện thị số tầng đang dừng và vị trí lên hay xuống.

– Vì thang máy dừng cũng hơi lâu nên nếu bạn muốn di chuyển nhanh thì bấm vào nút (►◄) thì cabin sẽ đóng cửa ngay và tiếp tục di chuyển.

– Nếu bạn muốn giữ cabin để đợi thêm người khác vào thì ấn giữ nút (◄►) để giữ cửa luôn mở đến khi người vào rồi thì bấm nút (►◄) để cabin đóng và đi tiếp.

– Trường hợp đặt biệt khi một số tòa nhà lắp đặt thang máy 2 cửa, bạn vào cửa này nhưng khi ra thì là cửa đối diện, trường hợp này bạn cũng không quá lo lắng chỉ cần bước theo hướng cửa mở để ra ngoài là được.

>>> Xem thêm: DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN THIẾT BỊ MÁY MÓC

Sử dụng thang máy một cách lịch sự và an toàn

Thứ 1: Nhớ giữ nút mở thang máy khi có người ra vào.

Khi có người ra hoặc vào thang máy, nếu bạn ở gần bảng điều chỉnh nhất, hãy nhớ luôn giữ nút mở thang máy để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra cho người khác như kẹt tay, chân...

Thứ 2: Khi vào thang máy, mắt luôn nhìn về hướng cửa.

Bước vào thang máy, bạn cần giữ khoảng cách hợp lý với cửa thang máy để luôn cảm thấy an toàn và mắt nên nhìn về hướng cửa.

Thứ 3: Nếu thang quá đông người, hãy đợi đến lượt tiếp theo.

Thay vì cố chen vào bằng được, hãy đợi đến lượt tiếp theo khi thang máy đã quá đông người hoặc báo quá tải.

Thứ 4: Nếu cảm thấy thang máy có vấn đề, hãy báo ngay cho người quản lý

Nếu nhận thấy có điều gì đó bất thường về thang máy như: hỏng hóc hay cả vấn đề vệ sinh... bạn nên báo ngay cho công ty quản lý thang máy tòa nhà qua số điện thoại được in bên trong.

Thứ 5: Tuyệt đối không đặt tay lên cửa thang.

Tuyệt đối không đặt tay lên cửa thang máy vì nó có thể đóng bất ngờ mà bạn không phản ứng kịp.

Thứ 6: Khi thang máy kẹt, đừng quên bấm nút báo động.

Đừng quên bấm nút báo động khi mắc kẹt trong thang máy và chờ sự hỗ trợ.

Thứ 7: Không cho trẻ chơi đùa quanh thang máy.

Hãy dặn con cái của bạn không vui chơi trong hoặc quanh khu vực thang máy và đảm bảo chúng luôn trong sự kiểm soát của bạn.

Thứ 8: Không vận chuyển đồ có kích thước lớn.

Khi thang máy đang có đông người, bạn không nên vận chuyển các đồ vật nặng hoặc kích thước lớn.

Thứ 9: Không sử dụng thang máy trong trường hợp khẩn cấp, hỏa hoạn.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Kiểm định ISC

Cảm ơn ban đã theo dõi bài viết của Kiểm định ISC, đừng quên theo dõi website để có thêm kiến thức về lĩnh vực kiểm định máy móc công nghiệp.